Rắn Liu Điu là rắn gì? Rắn Liu Điu có 4 chân có độc không?

Rắn Liu Điu có lẽ chính là một trong những cái tên còn khá mới và khá xa lạ đối với rất nhiều người. Do đó, có rất nhiều thắc mắc có liên quan tới loài rắn này như là con rắn Liu Điu là loài rắn gì? hay ví dụ như rắn Liu Điu 4 chân có độc không?

Hãy yên tâm vì trong bài viết sau đây sẽ giúp tất cả các bạn giải đáp tất cả các thắc mắc phía trên một cách chi tiết và chuẩn xác nhất nhé.

Rắn liu điu là con gì?

Rắn Liu điu hay người ta còn gọi bằng cái tên là Liu điu chỉ thực chất là chính một loài thằn lằn cỏ ở vùng châu Á, chúng còn có tên gọi khoa học khác chính là Takydromus Sexlineatus, chúng thuộc họ thằn lằn thực. Loài này được biết thường sống ở trên đây và hoạt động chủ yếu vào ban ngày.

Chúng sống chủ yếu ở các khu vực nhiều nơi có cây cối để tránh kẻ địch một cách an toàn. Con rắn Liu Điu này đã được tìm thấy với số lượng khá nhiều ở vùng ngay phía đông và ở phía nam của châu Á như là: Myanmar, bán đảo Mã Lai, Lào, Ấn Độ, Việt Nam. Ngoài ra thì loài rắn mới lạ này còn được các nhà nghiên cứu tìm thấy ở một số khu vực châu Phi.

Đặc điểm con rắn liu điu

Đặc điểm sinh học

Đầu của loài rắn Liu Điu thường khá nhỏ với phần mõm nhọn, lưỡi đen hoặc hồng, trên cơ thể chúng dài và hơi mỏng.

Ở con đực sẽ có thêm vào đó những đốm trắng trên mặt và lỗ chân lông ngay trước hậu môn, còn ở con cái thì sẽ không có những đặc điểm như thế này.

Trọng lượng của những con cái và con đực thường thường sẽ tương đương với nhau, chúng hoàn toàn có thể dài từ 36cm trở lên và trong đó thì chiều dài đuôi của chúng có thể đạt gần đến 30cm.

Đuôi của chúng cũng có khả năng tự đứt, cũng có lúc tự rụng và sẽ mọc lại như những loài thằn lằn khác. Là một loài thằn lằn, nên con rắn Liu Điu cũng có 4 chân, phía 2 chân trước 2 chân sau như rất nhiều loài thằn lằn khác hiện nay.

Mỗi chân sẽ có từ 5 ngón, trên các ngón chân thường sẽ có móng vuốt giúp chúng di chuyển một cách dễ dàng hơn. Tuy nhiên rằng, chân của chúng sẽ không có khả năng bám dính như rất nhiều loài thằn lằn khác hiện nay.

Tập tính

Loài thằn lằn đặc biệt này sẽ hoạt động chủ yếu vào lúc ban ngày, đặc biệt là vào lúc khi sáng sớm từ khi mặt trời vừa lên, chúng rất thích nằm tận hưởng những ánh nắng mặt trời của buổi sáng.

Loài thằn lằn này cũng thường rất nhát gan, chúng thường tìm cách trốn chạy ngay vào các hốc cây, tán lá hay là đống cỏ khô khi chúng cảm nhận thấy sự nguy hiểm.

Khi gặp nhau, thì loài này vẫn thường vẫy hai chân trước như là đang bơi, đây có lẽ chính là một hành động giúp cho chúng giao tiếp được với nhau.

Loài này cũng có khả năng mọc lại nguyên một cái đuôi mới khi chúng bị đứt đuôi. Đuôi của những con rắn Liu Điu có khả năng tự rụng đi khi bị tấn công nhằm có thể bảo vệ tính mạng của mình.

Ngoài ra, thì cũng giống các loài thằn lằn khác, thì chúng cũng sẽ có khả năng bay trong không trung để bắt thức ăn một cách hiệu quả

Sinh sản

Nói về khả năng sinh sản thì loài rắn Liu Điu có thể sinh sản được trong quanh năm, trong những thời điểm thuận lợi, chúng hoàn toàn có thể sinh sản tới 6 lần trong năm, mỗi lần chúng sẽ đẻ tầm khoảng 10 trứng trong những tán cây xanh hoặc các lùm lá rụng hay tại các gốc của những khóm cỏ phía nơi chúng hay ẩn nấp. Trứng sẽ tự nở ngay sau khoảng đó 20 – 30 ngày sau khi đẻ, con non sẽ tự tìm kiếm thức ăn và tìm kiếm sự tồn tại sau khi được nở ra.

Cách nhận biết rắn liu điu

Bạn sẽ có thể dễ dàng nhận ra loài rắn Liu Điu này chính bởi phần đuôi của chúng có kích thước rất rất dài, có thể dài hơn từ 3 – 6 lần so với phần chiều dài cơ thể của chúng.

Màu sắc mang màu chủ đạo của loài rắn này thường là một màu trắng ở dưới bụng và một màu kem hoặc màu lưng ở trên lưng, ngoài ra thì nhiều con trên lưng con còn có màu xanh lá và được trang trí thêm rất nhiều đường sọc màu nâu chạy dọc phần cơ thể.

Rắn liu điu có độc không?

Con rắn Liu điu là một loài thằn lằn nhỏ nên có thể hoàn toàn sẽ không có nọc độc và hoàn toàn vô hại đối với con người cũng như rất nhiều loài động vật khác. Rắn Liu điu thường sẽ không có thói quen tấn công vào con người và khi chúng cảm thấy bị đe dọa, chúng sẽ tìm cách nhanh chóng chạy ẩn nấp trong các bụi rậm, những đám cỏ khô, ổ gà. Một phần là làm thức ăn cho các loài bò sát khác như chim, rắn, tắc kè …

Trên đây là tất cả những thông tin về Rắn liu điu là rắn gì ? Rắn liu điu có độc không ? Hy vọng rằng với những thông tin trên các bạn có thêm nhiều kiến thức hơn về loài rắn này.

Bài viết liên quan