Những thông tin đặc sắc lễ hội hoa đăng Hội An

Đến Hội An, ngoài việc tham quan những con phố cổ mộc mạc hay thưởng thức những món ăn đặc sản của Quảng Nam thì bạn không thể bỏ qua cảnh sắc tuyệt đẹp của con phố Hội An khi về đêm. Đặc biệt nhất là vào những đêm trăng rằm, khi và vẻ trăng tròn trịa hòa quyện với sự lung linh sắc màu lễ hội hoa đăng Hội An. Bài viết hôm nay sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về lễ hội này.

Những thông tin đặc sắc lễ hội hoa đăng Hội An

Giới thiệu về lễ hội hoa đăng Hội An

Không phải chỉ riêng Hội An có lễ thả hoa đăng. Các tỉnh thành khác cũng có nhiều nơi tổ chức nghi lễ này như Đà Nẵng, Huế. Tuy nhiên, các địa phương đó chỉ tổ chức thả hoa đăng vào một vài ngày nhất định trong năm

Tại Hội An, việc thả hoa đăng rất phổ biến. Thành phố du lịch này tổ chức lễ thả đèn vào những ngày mùng 1, 15, 15 âm lịch hàng tháng. Ngoài ra, ngày thứ 7 hàng tuần cũng có nghi thức thả đèn hoa đăng.

Vào thời điểm tổ chức nghi lễ này, các khu phố sẽ tắt hết điện, đèn đường. Thay vào đó, các gia đình, cửa hàng sẽ tiến hành treo đèn lồng trước cửa nhà. Còn khách du lịch và những người yêu thích lễ hội sẽ đi thả đèn hoa đăng trên sông.

Thông thường, lễ hội này bắt đầu từ rất sớm. Chỉ tầm 18 giờ chiều, tất cả các dãy đèn lồng đã được thắp sáng rực rỡ. Mọi người cũng chuẩn bị hoa đăng để thả trên sông.

Đọc Thêm:  Top 3 máy nén khí bán chạy nhất hiện nay

Khi có ý định tham gia lễ hội này, bạn nên đi từ sớm. Không chỉ tránh tình trạng đông đúc kẹt xe. Việc đi từ sớm còn giúp bạn có thể hòa mình vào không khí lễ hội của vùng đất du lịch tuyệt vời này.

Ở Hội An, lễ hội thả hoa đăng được tổ chức trên sông Thu Bồn. Tuy nhiên, không khí vui tươi của nó thấm đẫm khắp vùng đất Hội An. Khi đêm đến, những ngọn đèn hoa đăng rực rỡ, đủ màu sắc sẽ khiến bất kỳ ai cũng thích thú. Nó mang tới một nét đặc trưng rất riêng cho du lịch của vùng đất này.

Việc thả hoa đăng mang ý nghĩa gì?

Tôn vinh những giá trị tinh thần

Đây được coi là ý nghĩa cơ bản nhất của truyền thống đốt và thả hoa đăng trên những dòng sông. Việc này hàm chứa một giá trị tâm linh, giá trị văn hóa lâu đời của người Việt Nam. Chính vì vậy, nó thường được tổ chức trong những dịp lễ lớn, có ý nghĩa đối sâu sắc với từng địa phương khác nhau.

Hoạt động thả đèn hoa đăng ở Hội An mang trong mình một ý nghĩa về tâm linh, tinh thần cũng như văn hóa của người dân Hội An nói riêng và con người Việt Nam nói chung. Không chỉ vậy, với thiết kế đơn giản, nguyên liệu dễ kiếm cùng với sự giản dị, khéo léo từ đôi bàn tay của người dân nơi đây đã càng giúp hoạt động này trở nên đặc sắc và ý nghĩa hơn bao giờ hết.

Bên cạnh đó, nghi thức thả đèn hoa đăng không chỉ mang nét đẹp văn hóa truyền thống mà còn mang một giá trị tinh thần vô cùng sâu sắc đối với mỗi con người nơi đây cũng như du khách ghé thăm. Hoạt động thả đèn hoa đăng thu hút cả du khách quốc tế bởi nét độc đáo mang đậm chất phương đông của nó. Tuy hoạt động này không còn mới lạ đối với người dân Việt Nam nhưng nếu bạn có dịp ghé thăm thì hãy trải nghiệm một lần, nó sẽ giúp bạn hiểu hơn về con người cũng như nét văn hóa nơi phố Hội.

Đọc Thêm:  Cá tỳ bà – Đặc điểm, giá và cách nuôi tỳ bà bướm, tỳ bà beo

Không chỉ với Hội An, đây còn được xem như nét đẹp văn hóa truyền thống của cả một dân tộc, đó cũng là lý do mà hoạt động này luôn nhận được sự quan tâm sâu sắc của cả chính quyền cũng như người dân khắp cả nước. Nếu như bạn muốn trải nghiệm không gian lung linh huyền bí này thì hãy ghé thăm Hội An vào dịp trung thu hoặc những ngày rằm để thưởng thức trọn vẹn nghi lễ độc đáo này.

Thả hoa đăng có ý nghĩa đối với đạo Phật

Bạn có thể thấy rằng trong Phật giáo, hoa đăng cũng có ý nghĩa vô cùng đặc biệt. Một trong số những danh hiệu nổi bật của Đức Phật A Di Đà cũng chính là vô lượng quang. Pháp danh đó có hàm ý rằng hào quang của người chiếu sáng khắp muôn nơi. Từ đó, mang ánh sáng đó dẫn lối cho chúng sinh bước ra ngoài cõi sinh tử tầm thường.

Ngoài ra, ánh sáng của đèn hoa đăng còn tượng trưng cho trí tuệ con người. Trong đêm tối tăm, con sông với sắc hoa chói lóa tỏa đi khắp muôn nơi. Chính điều này đã giúp con người tìm thấy ánh sáng, có được trí tuệ và thoát ra khỏi cõi u mê tầm thường, vô minh và tăm tối.

Điều này cũng rất khoa học bởi con người luôn cần ánh sáng để có thể sinh sống và hoạt động. Trong kinh Dược Sư cũng đã nhắc tới việc Phật Dược Sư chỉ dạy con người cách thắp đèn để thực hiện việc cúng dường, cầu nguyện những điều tốt lành.

Đọc Thêm:  Top 10 điều thú vị về làng gốm Thanh Hà ở Hội An

Thả hoa đăng để cầu bình yên

Từ xa xưa, ở nhiều nơi hoạt động thả hoa đăng được coi như một nghi thức cầu bình an. Những vua chúa thời xưa cũng đã tổ chức những lễ hội ánh sáng với mong muốn cảm tạ đất trời vì đã ban cho đất nước mình một năm quốc thái dân an. Những buổi lễ này thường được tổ chức trang trọng vào đầu năm, các dịp mùa màng hay thu hoạch của người nông dân. Mọi người có thể lựa chọn tham gia hoặc không tham gia.

Thả hoa đăng để cầu siêu

Trong những ý nghĩa của đèn hoa đăng, một hàm ý đặc biết đó là cầu siêu cho người đã khuất. Khi gia đình có người mất, mọi người thường cùng nhau thả những chiếc đèn hoa đăng trên sông. Qua đó, gửi gắm mong muốn người thân của mình sẽ được về cõi cực lạc an bình.

Với ánh sáng ấm áp của đèn hoa đăng sẽ dẫn lối cho người đã khuất có thể trôi theo dòng nước đi về miền cực lạc. Đồng thời, đi theo ánh sáng của đèn mà xóa bỏ mọi oán trách, thù hận nơi cõi trần. Từ đó, có thể thoát khỏi con đường khổ đau trần tục.

Kết luận

Lễ hội hoa đăng Hội An là một lễ hội không thể nào bỏ qua khi bạn đặt chân đến Hội An. Đây được xem là một lễ hội có ý nghĩa to lớn. Bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ hơn về lễ hội hoa đăng Hội An cùng với ý nghĩa đặc biệt của lễ hội này.

Bài viết liên quan