Top 10 điều thú vị về làng gốm Thanh Hà ở Hội An

Gốm, một loại vật dụng chỉ mới xuất hiện vài trăm trước nhưng đã vô cùng phổ biến và thông dụng. Hơn cả, các làng nghề gốm đến bây giờ vẫn giữ nguyên truyền thống nặn gốm, tạo ra những sản phẩm tinh xảo từ gốm. Chính vì vậy, các làng gốm cổ truyền thường được nhiều du khách trong và ngoài nước ghé tới, vừa để tìm hiểu nét đẹp văn hóa này vừa để thử tay nghề tạo hình gốm của mình. Vậy nên, hôm nay, ta hãy cùng tìm hiểu về làng gốm Thanh Hà ở Hội An.

Kinh nghiệm đi làng gốm Thanh Hà ở Hội An

Đường đi

Từ trung tâm phố cổ Hội An – đường Hùng Vương – đường Duy Tân – đọc biển chỉ dẫn vào làng tại ngã giao – đi thêm một đoạn để tới làng gốm Thanh Hà. Men theo bờ sông Thu Bồn – đi ra quốc lộ 1A – đi qua chợ cá Thanh Hà – đi thêm vài đoạn là thấy cổng vào của làng gốm.

Đọc Thêm:  10 điều thú vị về sân bay Quảng Nam (Chu Lai) không phải ai cũng biết

Giá vé vào

Những năm trở lại đây, số lượng du khách tới thăm làng gốm Thanh Hà đã tăng lên đáng kể, điều này đồng nghĩa với việc giá vé vào làng sẽ không còn như trước, nhưng tuy nhiên cũng không quá đắt so với cái nhận được là thỏa sức tham quan hết ngõ ngách làng gốm: 40.000đ/ người. Đặc biệt, với 40.000đ này, khi vào cổng, bạn còn được đưa đón bằng xe điện miễn phí để đi thăm thú khắp làng nữa nè.

Các hoạt động có thể làm khi vào làng gốm Hội An

Xem các nghệ nhân trổ tài tạo hình gốm điêu luyện của mình

Làng gốm có tới 30 bàn xoay, 100 lò nung, hàng ngàn thợ thầy trước kia nhưng trải qua biến cố, Thanh Hà bây giờ chỉ còn lại 8 lò gốm và 35 người thầy ở lại.Vừa quan sát vừa lắng nghe các kinh nghiệm mà người nghệ nhân truyền đạt về quá trình nặn đất sét, tạo hình gốm đến cho vào lò nung và nhận được kết quả hoàn mỹ sau 1 tuần làm việc.

Tự tay trải nghiệm cảm giác làm nghệ nhân làm gốm 

Các thợ ở đây khá dễ tính, bạn có thể hỏi các thắc mắc và được họ chỉ dẫn tận tình các công đoạn làm gốm từ việc dễ nhất đến việc khó nhất cũng có thể yên tâm hoàn thành.Đừng lo lắng khi sản phẩm của bạn bị thất bại khi lần đầu làm thử nhé, hãy coi đó như một trải nghiệm vui vẻ trong kì nghỉ của mình.Một điểm nữa là sau khi làm xong, bạn có thể dạo quanh làng trong khi chờ đợi các thợ nung sản phẩm nhé! Sẽ thật tự hào nếu bạn có thể khoe mọi người rằng đây là sản phẩm do chính mình tạo ra phải không nào?

Đọc Thêm:  Những loại bản đồ Quảng Nam mà bạn nên biết

Tham quan Công viên Đất nung Thanh Hà

Đây là một địa điểm du lịch cũng nổi tiếng không kém làng gốm Thanh Hà nè!Với diện tích rộng lớn, khu vườn hoa đầy màu sắc và đặc biệt là những mô hình kiến trúc xây dựng dựa theo các địa điểm nổi tiếng của Hội An cũng như trên thế giới bằng đất nung.Ngoài ra, bạn còn có thể tham quan bảo tàng gốm, khu mô hình đất nung,… vô cùng đẹp nhé. Đặc biệt, bạn còn được tặng một con tò he bằng gốm siêu xịn nhé!

  • Giá vé: 35.000đ/người.

Làng gốm Thanh Hà ở đâu?

Ngôi làng nghề truyền thống nằm bên cạnh dòng sông Thu Bồn, cách phố cổ Hội An khoảng 30km về phía Tây, được coi như là nhân chứng lịch sử trải qua bao thăng trầm.Các sản phẩm thông dụng: chén, đĩa, nồi, bình, chậu, tò he, …

Quy trình làm gốm

  • Sau khi lấy đất sét từ huyện Điện Bàn qua đường sông, người thợ sẽ băm nhỏ và xới đất, ray ra cho nhận được hỗn hợp mỏng mịn nhất. 
  • Tiến hành đạp đất sao cho đất sét lại nhuyễn mịn và bắt đầu quá trình tạo hình sản phẩm.
  • Chuốt gốm trên bàn xoay một cách tỉ mỉ và nhịp nhàng.
  • Đem phơi 2- 3 nắng rồi tiến hành chuốt một lần nữa mới có thể đem đi nung.
  • Sau 3 ngày, sản phẩm làm từ gốm mang thương hiệu Thanh Hà đã ra đời.
Đọc Thêm:  Top 10 việc làm Tam Kỳ Quảng Nam có thu nhập cao nhất

Các lưu ý khi làm gốm

  • Quá trình đòi hỏi sự tỉ mỉ, công phu và kiên nhẫn cao.
  • Điều chỉnh lượng nhiệt vừa phải sao cho vừa đủ nhiệt nung mọi sản phẩm mà các sản phẩm ở ngoài không bị méo do nhiệt cao.

Trên đây là thông tin về làng gốm Thanh Hà ở Hội An. Chúc các bạn có một chuyến đi trải nghiệm thật là thú vị tại đây!

Bài viết liên quan