Top 10 địa điểm không thể bỏ qua khi đến Đại Lộc Quảng Nam

Nói đến những địa điểm khi đến Đại Lộc Quảng Nam, chắc hẳn ai ai cũng đều quá quen thuộc với các cái tên như: Khe Lim Quảng Nam, Làng trống Lâm Yên, Đập hồ nước Khe Tân,… Những địa điểm này đã làm xuyến xao biết bao du khách đặt chân đến nơi đây vì những sự cổ kính, vẻ đẹp hoang sơ, hùng vĩ của mảnh đất này. Nào, bây giờ hãy cùng chúng tôi khám phá những địa điểm đẹp tại Đại Lộc Quảng Nam nhé.

 Top 10 địa điểm không thể bỏ qua khi đến Đại Lộc Quảng Nam

Đập hồ nước Khe Tân 

Hồ chứa nước Khe Tân thuộc huyện Đại Lộc Quảng Nam, nằm trên trục đường 14B từ Đà Nẵng đến Đường Hồ Chí Minh. Hồ được kiến tạo ở độ cao đến 300 mét so với mặt nước biển với lưu vực hồ rộng đến 840ha, dung tích đến 46 triệu mét khối nước.

Ngoài chức năng cung cấp chức năng nước tưới cho hàng nghìn héc ta lúa và hoa màu ở tại 7 xã vùng B tại Đại Lộc, hồ chứa nước Khe Tân còn là một điểm du lịch sinh thái lý tưởng cho những khách du lịch muốn đến Đại Lộc Quảng Nam.

Trong lòng hồ có đến hàng chục các hòn đảo lớn nhỏ, tạo nên một phong cảnh hữu tình. Thuyền du lịch sẽ đưa du khách đến suối Róc Rách, suối Dụ… để ngắm ngọn thác đổ trắng xóa nằm giữa những khu rừng nguyên sơ. Trong lòng suối có rất nhiều nhũ đá trông rất đẹp mắt. Rừng nguyên sinh An Bằng, Hữu Niên nằm đan xen với rừng trồng với nhiều những loại thực vật như cồng, chò, dẻ, kiền kiền, dầu rái và rất nhiều chủng loại như chim muông, con vật như nai, mang, nhím, chồn, gà rừng, heo rừng, cu ngói, chim mía, cò trắng… tạo nên một sự phong phú, đa dạng của thiên nhiên hoang sơ đầy hấp dẫn.

Làng trống Lâm Yên

Vị trí: Lâm Yên chính là vùng tứ châu của bốn địa giới gộp lại là: Lâm Tây, Lâm An, Lâm Ðại, Lâm Trung nay là ấp Nam xã Ðại Minh, huyện Đại Lộc Quảng Nam.

Đặc điểm: Nghề làm trống ở Lâm Yên chỉ là nghề phụ nhưng những sản phẩm của họ làm ra thì rất được khách ưa chuộng. Hằng năm từ 1500 đến 2000 sản phẩm các loại đều được bán ra thị trường, có khi sản phẩm của họ vào tận các tỉnh Tây Nguyên và cả những miền Ðông Nam Bộ.

Suối Mơ

Nhiều năm qua, Suối Mơ (Đại Đồng, Đại Lộc Quảng Nam) đã trở thành một địa chỉ du lịch sinh thái được rất nhiều người biết đến.

Suối Mơ có lòng khe rộng với nhiều những đoạn suối đẹp nằm ẩn hiện trong cánh những cánh rừng hoang vu, tịch mịch. Nhìn từ xa, con suối trong và xanh như những dải lụa mềm vắt qua từng khe đá. Có đoạn, suối chảy róc rách qua những lèn đá có đủ màu sắc, kích cỡ; có đoạn suối thì tuôn đổ, sủi bọt trắng xóa qua những ghềnh đá lớn, sản phẩm của tạo hóa ngàn năm.

Khe Lim

Từ thị trấn Ái Nghĩa, huyện Đại Lộc Quảng Nam, theo con đường quốc lộ 14B khoảng 20 km về phía Tây, bạn sẽ đến với thắng cảnh tên là Khe Lim. Từ trên đỉnh núi Am Thông, có một dòng nước ngày đêm đổ xuống dòng suối với rất nhiều tảng đá lớn nhỏ nằm xếp chồng lên nhau, tạo thành rất nhiều thác nước tung bọt trắng xoá rồi âm thầm chảy ra con sông Vu Gia để cùng xuôi về với biển. Dọc hai bên bờ suối thì có những cánh rừng nguyên sinh, các thảm thực vật quanh năm xanh tốt. Cùng với các dãy Hio – Hiu sừng sững ở phía Nam và dãy đồi núi nhấp nhô phía Tây Bắc, tất cả đã tạo nên một bức tranh sơn thuỷ hữu tình. Trên đỉnh thác nước ở Khe Lim vẫn còn dấu tích Chùa Am với các giai thoại dân gian huyền bí.

Đỉnh Am Thông

Bằng Am,hay còn gọi là Am Thông hay Tùng Sơn, chính là dãy núi đá vôi cao 830m so với mực nước biển tọa lạc ở khu vực xã Đại Hồng, Đại Lộc Quảng Nam. Nơi đây như là một chốn bồng lai, chính là nơi bạn có thể đón những tia nắng đầu tiên của ánh bình minh và ánh tà dương muộn hạ dần sau núi đồi. 

Khu địa đạo Phú An – Phú Xuân

Khu địa đạo Phú An – Phú Xuân chính là địa đạo nổi tiếng trong những năm kháng chiến chống Mỹ cứu nước.

Phú An – Phú Xuân chính là tên gọi của một làng quê hình thành nên bên bờ Bắc sông Thu Bồn ngay từ buổi đầu sơ khai. Hiện Phú An – Phú Xuân là thuộc xã Đại Thắng, huyện Đại Lộc Quảng Nam nơi đây còn gắn với một địa đạo trong những năm kháng chiến chống Mỹ cứu nước của dân dân ta, của những người dân vùng B Đại Lộc.

Làng Hương

Làng hương Phú Lộc, nay nằm tại khối Trung An, thị trấn Ái Nghĩa, thuộc huyện Đại Lộc Quảng Nam, là một trong những làng hương truyền thống lâu đời nổi tiếng của tỉnh Quảng Nam.

Có thể nói rằng, qua hàng trăm năm với bao vật đổi sao dời nhưng nghề làm hương truyền thống Phú Lộc vẫn được duy trì và phát triển đến hôm nay. Ghé thăm làng nghề, đặc biệt là vào tháng mười một, tháng chạp âm lịch, thời điểm cận Tết, du khách gần xa sẽ vô cùng ngạc nhiên và thích thú khi nhìn thấy dọc hai bên đường hương phơi đầy trước sân, ngoài ngõ. Có cả nhà phơi bằng nong, lại có nhà phơi bằng giàn. Khách như lạc vào một thế giới khác, thế giới đầy sắc và hương. Đó chính là mùa rộn ràng nhất trong năm, không chỉ để phục vụ Tết mà còn kéo dài đến rằm tháng Giêng, một trong ba rằm lớn trong năm…

Đọc Thêm:  10 góc chụp sống ảo tuyệt đẹp tại Lò gạch cũ Hội An

Sông Cùng

Sông Cùng thuộc thôn Hà Dục Bắc, xã Đại Lãnh, Đại Lộc Quảng Nam. Theo truyền thuyết sông Cùng còn có tên gọi Suối Tiên. Sông Cùng có một dòng khe rộng với nhiều vách đá dựng tạo nền cảnh quan thiên nhiên thơ mộng được xếp vào loại thắng cảnh của Đại Lộc.

Chiến thắng Thượng Đức

Thượng Đức nằm tại huyện Đại Lộc Quảng Nam.

Thượng Đức trước 1975 là căn cứ quân sự với hệ thống phòng thủ kiên cố được chế độ Sài Gòn mệnh danh là “cánh cửa thép”. 1974, sau 10 ngày chiến đấu khốc liệt, Thượng Đức được giải phóng. Chiến thắng Thượng Đức tạo cơ sở để Bộ Chính Trị quyết định mở cuộc Tổng tiến công và nổi dậy mùa xuân 1975. Năm 2002, địa điểm Chiến thắng Thượng Đức được công nhận là di tích lịch sử cấp quốc gia.

Chùa Cổ Lâm

Cổ Lâm là một trong những ngôi chùa cổ Đại Lộc Quảng Nam. Chùa này được xây dựng vào năm 1687.

Chùa Cổ Lâm này nằm trong quần thể khu du lịch Suối Mơ (Đại Đồng, Đại Lộc). Từ thành phố Đà Nẵng, thì chưa đầy một giờ xe máy, bạn đã có mặt ở khu du lịch sinh thái này. Để rồi, sau những giờ phút thưởng ngoạn cảnh trí thiên nhiên thơ mộng mà lại hùng vĩ, bạn có thể làm một cuộc hành hương về với chùa Cổ Lâm – một di tích lịch sử gắn với những hoạt động cứu nước của chí sĩ Trần Cao Vân.

Kết luận

Qua những thông tin trên, ta có thể biết được địa điểm đẹp tại Đại Lộc Quảng Nam. Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích cho những ai đang có ý muốn đến Đại Lộc Quảng Nam.

Bài viết liên quan