Đặc sản Đà Nẵng Hội An rất phong phú và đa dạng, đã nổi danh với cả ba miền với rất nhiều món ngon như cao lầu, mì Quảng hay đĩa cơm gà vàng óng ả. Đến với phố cổ Hội An, thì du khách không chỉ có cơ hội khám phá một nền ẩm thực độc đáo của mảnh đất này mà còn có thể lựa chọn cho mình các món đặc sản thú vị về làm quà cho cả gia đình và bạn bè. Hãy cùng chúng tôi điểm qua những món ngon đặc sản Đà Nẵng Hội An không thể bỏ qua nhé!
Điểm danh những món ăn thơm ngon đặc sản Đà Nẵng Hội An
Cơm gà Hội An
Không chỉ riêng ở Hội An, cơm gà Hội An còn là một món ăn rất được ưa chuộng tại rất nhiều những thành phố khác trên khắp mảnh đất hình chữ S. Ngay tại Hà Nội đây cũng có rất nhiều những cửa hàng cơm gà đặc sản Hội An, nhưng có lẽ chưa có một cái cơ sở nào có thể giữ được trọn vẹn hương vị của món ăn này như chính tại quê hương của nó.
Để làm nên món cơm gà thật ngon, gạo phải được ướp gia vị từ trước rồi mới nấu bằng nước luộc gà và cả lá dứa. Đặc biệt, cơm được nấu bằng bếp củi chứ không phải là các loại nồi cơm điện hiện đại. Bởi chỉ có như vậy, nồi cơm mới giữ được mùi thơm thơm của khói bếp, để tạo nên hương vị đặc trưng cho cơm gà Hội An. Bên cạnh đó, thịt gà sau khi luộc vừa chín tới thì nên xé nhỏ thành sợi, trộn đều với những loại hành, rau thơm và gia vị cho ngấm rồi bày lên đĩa ăn cùng với cơm. Cơm gà được ăn cùng với một chút đu đủ dưa chuột muối chua ngọt, những loại rau Trà Quế và thêm một bát canh nóng hổi, đậm đà.
Với món ăn này, nổi tiếng nhất có lẽ vẫn chính là thương hiệu cơm gà Bà Buội ở số 22 Phan Chu Trinh. Vì cửa hàng này ở đây đã có tiếng tăm vang xa nên cơm bán chỉ tới khoảng 7h tối thôi là hết, thế nên nếu các bạn muốn thưởng thức món ăn này ở đây thì nên đến sớm một chút nhé.
Bánh bèo Hội An
Bánh bèo chính là một món ăn đặc sản Đà Nẵng Hội An luôn thu hút thực khách vào mỗi buổi xế chiều. Nước bột gạo sánh mịn được cho vào chiếc đĩa nhỏ rồi đặt vào nồi hấp. Đĩa bánh hấp xong có một màu trắng tinh, mềm mịn, lại có một xoáy tròn ở giữa. Nhân bánh thì được làm từ tôm, thịt xắt nhỏ, ướp cùng với những loại gia vị vừa ăn rồi xào chín, thêm một chút nước bột gạo để tạo độ sánh, sền sệt cho nhân thịt. Đặc biệt, tại Hội An, người ta thì không dùng đũa hay dĩa để ăn bánh, mà dùng một loại thanh tre vót nhỏ thành hình lưỡi dao, còn được gọi là “dao tre” để ăn bánh. Lối ăn độc đáo này cũng thu hút rất nhiều sự hiếu kỳ của khách hàng, và tạo nên sự khác biệt cho món bánh bèo của Hội An.
Bánh đập – hến xào
Đây chính là một loại bánh đã rất quen thuộc với người dân vùng Quảng Nam và được coi như là một loại đặc sản Đà Nẵng Hội An độc đáo. Bánh đập hay còn được gọi là bánh chập, thực chất chính là một miếng bánh ướt được đặt giữa hai miếng bánh tráng nướng mỏng. Khi ăn, thực khách không chỉ cảm nhận được vị giòn tan của miếng bánh tráng nước, mà còn được cảm nhận được cái vị ngọt bùi của miếng bánh ướt. Thông thường, bánh đập sẽ được ăn cùng với hến xào để tăng thêm vị béo ngậy cuốn hút vô cùng.
Bánh mì Hội An
Bánh mì Hội An không chỉ nổi tiếng với những du khách trong nước mà còn vang danh ra cả quốc tế. Rất nhiều những chuyên gia về ẩm thực quốc tế đều trầm trồ khen ngợi khi được nếm thử món bánh mì đặc sản Đà Nẵng Hội An này. Bánh mì Hội An đầy đặn nhân ăn kèm với những loại rau sống, tạo nên một hương vị hấp dẫn vô vàn thực khách. Tại các cửa hàng bánh mì Hội An nổi tiếng luôn có rất đông khách xếp hàng đến để mua bánh. Đôi khi, dù đêm đã muộn nhưng những du khách vẫn kiên nhẫn xếp hàng để chờ được nếm thử món bánh mì ngon nổi tiếng này.
Bánh bao bánh vạc
Đây cũng chính là một trong những đặc sản Đà Nẵng Hội An ngon nổi tiếng với những du khách khi đến Hội An. Món bánh này đã được những du khách phương Tây ưu ái đặt cho một cái tên mỹ miều đó là “bông hồng trắng” bởi hình dáng nhỏ xinh như một bông hoa cùng mới màu trắng tinh của bột gạo hấp. Bánh gạo được nặn từ bột gạo tẻ rồi được hấp chín, nhân bên trong thường còn có thịt tôm xay nhuyễn cùng với nấm tươi, giá, hành và ăn kèm với một chút hành phi thơm nức mũi.
Bánh ít lá gai
Ngoài ra, với các du khách muốn mua món ngon đặc sản Đà Nẵng Hội An về làm quà thì không thể bỏ qua món bánh ít lá gai này đặc sắc của phố Hội. Bột gạo làm bánh thì được ngâm cùng với lá gai nên có màu đen đặc trưng, cùng với nhân đậu xanh giã nhuyễn tạo nên một vị ngọt thơm cho bánh.
Để mua bánh, các bạn có thể đến nhà của ông Nguyễn Kiệt tại một con ngõ nhỏ trên đường Nguyễn Trường Tộ, đây chính là địa chỉ được rất nhiều du khách biết đến và yêu thích.
Kết luận
Qua những thông tin về đặc sản Đà Nẵng Hội An, chúng ta đã biết một vài món ngon nổi tiếng của Hội An. Chúng tôi tin rằng nó sẽ làm hài lòng những thực khách khó tính nhất.