Cá tỳ bà – Đặc điểm, giá và cách nuôi tỳ bà bướm, tỳ bà beo

Cá tỳ bà là một loài cá dọn bể mà không người nuôi cá thủy sinh nào không biết. Với những lợi ích khi nuôi cá, người nào có bể thủy sinh cũng không thể thiếu được loài cá này. Hãy cùng tìm hiểu rõ hơn về những thông tin cực hữu ích qua bài viết dưới đây nhé!

Cá tỳ bà là cá gì?

Cá tỳ bà hay còn gọi với nhiều cái tên đi kèm khác nhau như tỳ bà bướm, tỳ bà beo. Thuộc họ Balitoridae và có tên khoa học là Sewellia Lineolata. Ở Việt Nam, loài cá này được tìm thấy nhiều ở các tỉnh như Thừa Thiên Huế, Quảng Ngãi, Bình Định hoặc ở một số con suối sát biên giới với Lào và Campuchia.

Đôi nét về cá tỳ bà

Cá tỳ bà bướm lần đầu tiên được tìm thấy vào năm 1854 ở hệ thống sông Amazon, Nam Mỹ. Loài cá này phổ biến khắp Brazil và Peru. Là một loài cá da trơn khá lớn, có tuổi thọ cao. Chúng có thể nặng tới 50kg và sống hơn 20 năm trong tự nhiên.

Cá tỳ bà màu vàng có thân hình thon dài với cái đầu lớn. Toàn bộ cơ thể được bao phủ bởi các mảng xương, còn được gọi là vảy giáp, ngoại trừ phần bụng phẳng. Loài cá này có đôi mắt nhỏ nằm cao trên đỉnh đầu.

Nơi sinh sống chủ yếu ở tầng nước đáy, sinh sản bằng cách đào hang để đẻ trứng, mỗi lần đẻ khoảng 300 trứng. Cá tỳ bà ăn rêu và hút chất nhờn ở thành và đáy bể để sống. Chúng thực sự thích hợp để nuôi trong bể thủy sinh cùng với nhiều loài cá khác. Tuy nhiên, loài cá này rất hay phá hoại thực vật nên không thích hợp nuôi trong bể cá có nhiều cây thủy sinh.

Đọc Thêm:  10 Điểm đặc sắc nhất khi tới thăm cầu Chùa Hội An

Đặc biệt các loài cá tỳ bà rất dễ nuôi, hoạt động chủ yếu vào ban đêm và thích hợp với nhiều điều kiện thời tiết khác nhau. Đặc biệt, chúng chịu lạnh rất tốt, có thể nhịn ăn cả tháng mà không chết. Đặc tính của chúng là hiền lành, sống hòa đồng với các loài cá khác.

Các loại cá tỳ bà

Có hai loại cá tỳ bà xuất hiện nhiều và sử dụng phổ biến nhất, đó là:

Cá tỳ bà bướm

Đây là một trong những loài cá dọn bể cá được ưa chuộng nhất với vẻ ngoài độc đáo và bắt mắt. Chúng có hình dáng giống như một con cá sam thu nhỏ, phần bụng bám vào kính hoặc lá cây để cọ xát và hút rêu bẩn.

Loài cá này thuộc dòng cá dọn bể nên rất phàm ăn và mau lớn. Có kích thước khá nhỏ, chúng rất thích ẩn náu trong các tiểu cảnh như đá, sỏi, hang đá… Kích thước khi trưởng thành trung bình từ 5,5cm đến 7cm. Thường được gọi là cá tỳ bà mini với thân hình rất nhỏ nhắn và dễ thương.

Cá tỳ bà bướm cũng có thể sống tốt trong các bể cá nhỏ, chúng sẽ giúp bạn làm sạch đáy bể một cách tuyệt vời. Một lưu ý nhỏ là loài cá này thích nghi tốt nhất trong bể thủy sinh có lưu lượng nước lớn.

Cá tỳ bà beo

Tỳ bà beo cũng là một loại cá được mua nhiều ở nước ta. Tuy nhiên, kích thước của chúng khá lớn nếu nước phù hợp có thể đạt 3kg.

Một nhược điểm của loài cá này là không chỉ ăn các hệ sinh thái trong bể, đôi khi chúng còn bám vào xác những con cá khác để hút chất nhờn ra ngoài khiến những con cá này bị xước vây hoặc chậm lớn và dễ chết hơn. Vì vậy bạn cần cân nhắc khi có ý định nuôi loại cá dọn bể này.

Công dụng của cá tỳ bà

Cá tỳ bà mini là loài cá nước ngọt, cá cảnh ăn tạp. Chúng có thể ăn lá luộc, tảo, tôm ngâm nước muối. Hoặc các loại thực phẩm đông lạnh, thức ăn viên chìm, trùn quế.

Tuy nhiên, công dụng của cá tỳ bà thường trong bể thủy sinh là chuyên ăn rong rêu, chất nhờn trên kính bể. Chúng cũng ăn các sinh vật phù du và dọn dẹp thức ăn thừa của các loài khác. Với đặc tính này việc nuôi cá tỳ bà để giữ vệ sinh môi trường.

Cách nuôi cá tỳ bà

Cá tỳ bà sống chủ yếu trong môi trường nước tĩnh lặng nhưng cũng có thể thích nghi rất tốt với nhiều môi trường nước khác nhau. Chúng có thể sống tốt ở cả vùng nước sâu đến ao cạn, không quan trọng là nước ngọt hay nước lợ.

Hầu hết các loại cá tỳ bà hay được nuôi chung với các loài cá khác với mục đích cơ bản là làm sạch môi trường bể cá hay chúng ta gọi là dọn bể. Chúng có thể sống tốt khi bể không có hệ thống lọc nước, sục khí.

Nuôi cá tỳ bà vàng rất đơn giản, bạn không cần quan tâm quá nhiều đến ánh sáng, chỉ cần vừa đủ là được. Tuy nhiên, để bể cá nổi bật hơn thì bạn nên nuôi chung với nhiều loại cá cảnh khác nhau, vì mục đích nuôi cá chủ yếu là để làm sạch bể.

Cá có màu sắc tự nhiên khá đa dạng và bắt mắt, có thể coi là một cá thể cảnh. Tuy nhiên, đây là loài cá phàm ăn và lớn rất nhanh nên bạn cần chú ý chỉ nuôi 1 con / 1 bể, tránh nuôi nhiều khiến chúng lấn át các loài cá khác.

Thức ăn cho cá tỳ bà

Thức ăn chính của cá trong môi trường bể nuôi là tảo bám trên kính, thức ăn thừa của các loài cá khác trong cùng bể. Có những trường hợp chúng ngoi lên mặt để tranh ăn nhưng xảy ra không nhiều. Chính vì tập tính như vậy nên những người chơi thủy sinh rất ưa chuộng lựa chọn loài cá tỳ bà mini này với mục đích vệ sinh bể cá, giảm thời gian cho người nuôi.

Giá cá tỳ bà

Hiện nay, nhiều người có kỹ thuật nuôi cá tốt đã gây giống và phát triển loại cá này. Không khó để mua loài cá này ở Việt Nam với mức giá phổ biến của cá tỳ bà beo chỉ từ 20.000 – 80.000 đồng/con. Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo mua cá tỳ bà bướm với giá rẻ hơn trong khoảng 10.000 đến 40.000.

Trên đây là những thông tin chi tiết về cá tỳ bà. Hy vọng bạn có thể hiểu rõ hơn về loài cá này và đưa ra sự lựa chọn thích hợp cho bể cá cảnh nhà mình nhé!

Bài viết liên quan