Mách bạn Top 10 bài hát về Quảng Nam hay nhất

Có lẽ mỗi chúng ta đều đã từng nghe qua câu “Đất Quảng Nam chưa mưa mà đã thấm – Chứ rượu Hồng Đào chưa nhấm mà đã say” của tác giả Phan Huỳnh Điểu phải không nào? Tuyển tập những bài hát về Quảng Nam hay nhất quê hương thật hay và cảm xúc từ nhiều tác giả. Những bài hát ca ngợi quê hương Quảng Nam với những con người chất phát, cùng với những cảnh đẹp và địa danh nổi tiếng. Đồng thời là đó là những hoài niệm, những nỗi nhớ quê hương Xứ Quảng của người xa xứ. Cùng chúng mình tìm hiểu 10 bài hát hay nhất về mảnh đất này nhé!

Top 10 bài hát về Quảng Nam hay nhất

Quảng Nam yêu thương của tác giả Phan Huỳnh Điểu

Bài hát về Quảng Nam đầu tiên mà mình muốn giới thiệu đến thính giả đó là bài “Quảng Nam yêu thương”. Bắt đầu tác phẩm này tác giả đã sử dụng hai câu ca dao trong một làn điệu hò khoan quen thuộc đó là “Đất Quảng Nam chưa mưa đà thấm, (Chớ) rượu hồng đào chưa nhắm (mà) đã say”, sử dụng thủ pháp xử lý quãng âm với những bước nhảy khá rộng theo phong cách ăn nói thường ngày như cuốc đất, bửa củi của cư dân xứ Quảng, tác giả đã miêu tả ra một món “khai vị” vừa nghèn nghẹn vừa ngọt ngào đó là một “tộ” khoai chà ngào đường.

Đọc Thêm:  Những hình ảnh phố cổ Hội An đẹp say đắm lòng người

Tình em xứ Quảng của Trần Ngọc – Nỗi nhớ người con gái xứ Quảng

Bài hát về Quảng Nam này như chứa đựng nỗi nhớ của người con trai về cô gái xứ Quảng. trong hoàn cảnh “Anh về nơi xứ Quảng/ Thăm người em phố Hội”. Có lẽ chàng trai này đang nhớ nhung người con gái da diết nên đã gửi gắm nỗi nhớ qua lời hát “Thương nhớ nhiều người em yêu xứ Quảng/ Làn môi hồng suối tóc xõa ngang vai/ Bờ mi cong nhấp nhô thuyền Cửa Đại/ Sóng dạt dào vang vọng tiếng thông reo”

Nhớ Quảng Nam – tác giả Vũ Đức Sao Biển

“Mười lăm năm chưa về Quảng Nam lòng tương tư khung trời tơ vương Dòng sông trôi giữa đôi bờ cát bàn tay em bên luống rau xanh”. Đây có lẽ là những dòng tương tư về mảnh đất Quảng Nam. Bài hát thể hiện một nhớ da diết về mảnh đất xứ Quảng đượm hình bóng của tiếng hò khoan, của những dòng suối mơ,… “Mười lăm năm chưa về Quảng Nam, ấy vậy mà tác giả lại có thể nhớ đến từng chi tiết cụ thể như vậy.

Đường về – tác giả Vũ Đức Sao Biển

Lại một ca khúc tiếp theo của tác giả Vũ Đức Sao Biển, nếu ở bài hát trên là nỗi da diết khi đã rời ra xứ Quảng mười lăm năm, thì “Đường về” lại là một cảm xúc khác. Có lẽ nó giống với chúng ta khi xa nhà lâu và hôm nay đang trở về, những kí ức, hình bóng quê hương đan xen cùng sự hồi hộp và niềm vui khó tả, “Đường về lòng ta phơi phới điệu hò khoan/ Ra đi ta nhớ một chiều tiễn đưa” đó là nơi “Sông Thu ai đứng bên con đò xưa/ Tre xanh còn in bóng nước, sông trôi từ bao kiếp trước”.

Đọc Thêm:  10 chuyên mục hay nhất của báo Quảng Nam cuối tuần

Thương em chín đợi mười chờ

Bài hát này có lẽ là nỗi lòng của cô gái đang muốn gửi gắm đến những ai đang về xứ Quảng “Hãy hát lên anh hát nữa đi anh” bài mà về “ tình ca về đất Quảng quê ta/ Hãy hát điệu dân ca ôi nghe sao ngọt ngào” để cho “lòng em xốn xao”

Thu Bồn ơi – Bài hát mang nỗi nhớ da diết

Thu Bồn ơi là bài hát về Quảng Nam “Ai đặt tên, cho dòng sông”, dòng sống nào đó có “tên em đi vào nỗi nhớ” “Con sông quê” của tác giả “mềm như lụa anh mãi gọi/ Mãi gọi ới Thu Bồn, mãi gọi ới Thu Bồn.”

Tình quê – Lời mời gọi về thăm xứ Quảng

“Về đây thăm Quảng Nam” nơi mà “trong lòng tôi nghe xốn xang/ Núi cao như tình mẹ/ Sông dài dài tình em trìu mến” đó là những câu hát trong bài hát Tình quê. Thể hiện nỗi nhớ đến con phố Hội An, đến những làng quê bão giông chìm nổi.

Quảng Nam ước vọng ngày về

Thêm một bài hát nhớ về Quảng Nam da diết, chúng ta có thể thấy qua những câu hát “Quảng Nam quê tôi/ Thương nhớ đầy vơi/ Thương dáng ai bước vội qua cầu” trong lòng “ngát say nhắp chén Hồng Đào Trong đêm rằm phố Hội lung linh/ Theo trăng vàng về bên Tháp cổ”.

Quảng Nam trong tôi – Tác giả Lê Trần Thành

“Quảng Nam quê tôi, từ trong gian khó đi lên/ Mảnh đất nghĩa tình, một thời đau thương và hy sinh/ Nay trên đường dựng xây, Quảng Nam từng phút đang đổi thay/ Nhịp sống mỗi ngày, dệt nên khúc hát mê say lòng người”, những câu hát như đang giãi bày tình cảm của mình với mảnh đất Quảng Nam

Đọc Thêm:  Gợi ý những cách di chuyển từ sân bay Đà Nẵng đi Hội An đơn giản

Nợ tình cô gái Quảng Nam – Nguyễn Quốc Tuấn

“Anh còn nợ em một lần chưa về/ Ơi cô gái Quảng, nỗi nhớ khôn nguôi/ Anh còn nợ em” tác giả nợ “một vần thơ tình, để trăng lưu luyến, trên dòng sông Thu/ Về đây Quảng Nam, nghiêng nghiêng mây núi Hòn Tàu/ Như đôi tay mẹ, ôm tình quê.”, bài hát có lẽ là một nỗi nhớ cô gái đang đợi chờ mình ở quê, như nợ một ân tình.

Kết luận

Có lẽ mỗi chúng ta đều dành cho mình một thứ tình cảm đặc biệt với mảnh đất “chôn rau cắt rốn” của mình. Trên đây là top 10 những bài hát về Quảng Nam hay nhất. Mời các bạn thính giả đón nghe nhé.

Bài viết liên quan