Hướng Dẫn 5 Cách Làm Đùi Gà Nướng Thơm Ngon, Hấp Dẫn Tại Nhà

Cuối tuần, nếu bạn đang tìm kiếm một bữa ăn thơm ngon, dễ chế biến cho cả gia đình thì đùi gà nướng chắc chắn là sự lựa chọn tuyệt vời. Hãy cùng khám phá một số cách làm đùi gà nướng thơm ngon siêu hấp dẫn tại nhà đơn giản mà chúng tôi muốn giới thiệu đến bạn đọc.

Một số cách làm đùi gà nướng thơm ngon siêu hấp dẫn tại nhà

Cách làm đùi gà nướng đơn giản

Nguyên liệu

  • 4 đùi gà
  • 2 muỗng canh dầu hào
  • 1 thìa đường
  • 1,5 thìa ngũ vị hương
  • 1,5 thìa nước mắm
  • 1 muỗng canh muối
  • Hành tím, tỏi băm hoặc bột tỏi

Cách chế biến

  • Chân gà rửa sạch với giấm hoặc nước muối loãng, lau khô rồi dùng dao rạch vài đường xung quanh chân gà để thấm gia vị.
  • Ướp đùi gà với các gia vị trên trong 30 phút. Bạn có thể tăng giảm gia vị tùy theo khẩu vị của gia đình.
  • Nướng đùi gà trong lò nướng ở nhiệt độ 475 độ F trong 10 đến 15 phút, sau đó lật đùi gà và nướng thêm 15 phút nữa. Nướng đùi gà trên lò than sẽ ngon hơn.

Cách làm đùi gà nướng mật ong

Nguyên liệu

  • 6 đùi gà
  • 2 củ hành tím cắt nhỏ, 1 thìa tỏi băm hoặc bột tỏi
  • 2 thìa mật ong
  • 1 muỗng canh dầu hào
  • 1 muỗng canh giấm
  • Tiêu, muối, bột gia vị

Cách chế biến

  • Đùi gà rửa thật sạch bằng nước muối hoặc giấm rồi rửa lại bằng nước sạch. Dùng khăn giấy hoặc khăn sạch lau khô đùi gà.
  • Ướp đùi gà với muối, tiêu, gia vị, hành tây, tỏi băm, mật ong và dầu hào. Dùng găng tay trộn đều đùi gà để gà ngấm gia vị. Để ướp trong 1 đến 2 giờ.
  • Luộc đùi gà khoảng 15 phút thì vớt ra và rưới đều hỗn hợp nước sốt lên đùi gà, sau đó đun tiếp trong 45 phút hoặc hơn tùy theo kích cỡ cánh gà.
  • Nhìn chung, Gà nướng mật ong và Đùi gà nướng mật ong thơm ngon, ngọt ngào khiến ai ăn cũng muốn ăn thêm.

Cách làm đùi gà nướng bơ tỏi

Nguyên liệu

  • 4 đùi gà
  • 1 quả chanh
  • 20 gram bơ thực vật
  • 20 gram tỏi băm
  • 1 thìa tương ớt
  • 2 thìa bơ hạt điều
  • 2 thìa mật ong
  • 1 muỗng canh dầu hào
  • 1 muỗng canh nước mắm
  • Một ít ớt bột

Cách chế biến

  • Rửa và lau khô đùi gà. Dùng dao rạch những đường dọc trên đùi gà để gà thấm gia vị.
  • Cách chế biến tan chảy bơ trong lò vi sóng.
  • Ướp gà với bơ, tỏi băm, bơ điều, mật ong, bột gia vị, tương ớt, nước mắm, tiêu xay và muối ớt (nếu Cách chế biến món này cho trẻ em thì không cần thêm ớt bột). Trộn đều thịt gà. Dùng tay thoa đều gia vị lên tất cả các bề mặt của gà, đặc biệt là các rãnh.
  • Ướp đùi gà từ 1 đến 2 tiếng. Bạn có thể cho gà vào tủ lạnh trong khi ướp.
  • Cách chế biến nóng lò ở nhiệt độ 150-160 độ trong 5 phút trước khi cho gà vào. Đặt gà lên khay có lót giấy bạc.
  • Nướng gà trong 15 phút ở nhiệt độ 180 độ C. Sau đó lấy gà ra, lật lại và phết sốt bơ tỏi lên các mặt gà. Tiếp tục nấu trong 20 phút.
  • Cuối cùng, xếp đùi gà nướng ra đĩa và trang trí cùng xà lách, cà chua hoặc các loại rau củ khác.

Cách làm đùi gà nướng tiêu xanh

Nguyên liệu

  • 2 phần đùi gà
  • 2 nhánh tiêu xanh (chọn cành bám chặt vào chùm, không bị mất hạt riêng lẻ, hạt cứng, không bị nhăn vỏ)
  • 1 củ hành tím, 3 tép tỏi
  • 2 thìa mật ong
  • 1 muỗng canh tinh bột sắn
  • 2 thìa tương ớt (nếu dùng tương ớt Hàn Quốc sẽ ngon hơn)
  • 5 thìa nước tương
  • 4 muỗng canh dầu hào
  • Dầu ăn và gia vị thường dùng

Cách chế biến

  • Đùi gà rửa sạch với nước muối hoặc giấm rồi để ráo. Thực hiện nhiều đường cắt dọc ở hai bên đùi gà.
  • Bóc vỏ tỏi và hành tím rồi băm nhuyễn. Ớt xanh tách riêng, rửa sạch và để ráo nước. Để tạo hương vị cho tiêu xanh, bạn cần xay hạt tiêu xanh một chút.
  • Thêm 1 thìa tinh bột sắn vào nước và khuấy đều cho đến khi bột tan.
  • Ướp đùi gà với 1 thìa tương ớt Hàn Quốc, 1 thìa dầu ăn, 2 thìa dầu hào, 3 thìa xì dầu, 2 thìa mật ong, nửa thìa muối và nửa thìa tiêu xay. Dùng tay trộn đều và xoa nhẹ để gà thấm gia vị.
  • Cách chế biến nóng lò trước 10 phút ở 180 độ, sau đó cho đùi gà vào nướng ở 180 độ C trong 60 phút.
  • Khi đùi gà đã nướng được 30 phút, lật mặt lại, rưới nước xốt lên và tiếp tục nướng thêm 30 phút nữa.
  • Bắc chảo lên bếp, cho dầu vào, phi thơm tỏi và hành. Sau đó thêm 250 ml nước, 1 thìa tương ớt Hàn Quốc, nửa thìa đường, 2 thìa dầu hào, 2 thìa xì dầu tiêu xanh.
  • Đun đến khi nước sốt đặc lại thì cho tinh bột sắn đã pha loãng vào, khuấy đều khoảng 30 giây thì tắt bếp.
  • Xếp đùi gà ra đĩa, trang trí kèm salad,… rồi rưới sốt tiêu xanh lên gà. Thịt gà mềm thơm hòa quyện với vị cay nóng của ớt xanh, ăn kèm cơm nóng là một sự kết hợp tuyệt vời.

Đùi gà nướng sốt tomyum

Nguyên liệu

  • 2 đùi gà tỏi
  • Dầu hoa cải
  • Sả, gừng tươi, chanh
  • 100 ml sữa tươi không đường
  • Bột nghệ, bột ớt, đường, bột gia vị, muối, ngũ vị hương

Cách chế biến

  • Rửa và lau khô đùi gà. Khứa  các đường dọc xung quanh bề mặt chân gà.
  • Ướp gà với bột nghệ, bột tỏi và dầu hạt cải, dùng tay trộn đều và thoa đều gia vị lên bề mặt gà.
  • Chuẩn bị sốt tomyum: cho sữa tươi, bột ớt, sả giã nhuyễn, gừng, nước cốt chanh, đường và hành tím, ngũ vị hương và hạt tiêu vào tô. Trộn đều hỗn hợp và nêm nếm cho vừa ăn. Có thể cho thêm chút lá chanh vào để thơm hơn.
  • Ướp gà với hỗn hợp tomyum trong 3 tiếng. Lật đều các mặt trong khi ướp.
  • Nấu gà ở 150 độ trong 15 phút thì lấy ra, lật lại và phết đều nước sốt lên các bề mặt. Tiếp tục nấu thêm 15 phút nữa hoặc cho đến khi có màu vàng nâu.
  • Đùi gà nướng có vị chua ngọt rất hấp dẫn ăn kèm cơm.

Những mẹo giúp món đùi gà nướng thêm hấp dẫn

  • Khi chọn gà bạn nên chọn gà công nghiệp vì có nhiều thịt và thịt gà này thường mềm hơn các loại gà cùng loại.
  • Nếu muốn đùi gà có màu vàng đẹp hơn, khi thực hiện cách ướp gà nướng bạn có thể trộn một ít nước cốt chanh với mật ong trước khi phết lên đùi gà. Khi nướng, hãy đảm bảo phân phối đều hỗn hợp lên cả hai mặt của đùi gà.
  • Nếu không có lò nướng, bạn có thể nướng gà trên bếp than . Đồng thời, đảm bảo than cháy vừa phải, tránh đốt quá nhiều vì có thể khiến bên ngoài gà bị cháy nhưng bên trong vẫn chưa chín đều.
  • Gà nướng nên kết hợp với nước chấm đặc biệt để món ăn thêm đậm đà. Cách pha nước chấm: Bạn có thể trộn 2 thìa muối rang khô, lá chanh thái nhỏ, hạt tiêu, bột ngọt và ớt. Khi ăn, bạn có thể vắt thêm một ít chanh vào hỗn hợp này để tạo hương vị mới.

Đùi gà nướng rất dễ chế biến nhưng bạn cần cẩn thận với bước ướp chân gà cùng gia vị. Bởi bước này chính là “điểm mấu chốt” quyết định món ăn có ngon hay không. Bạn chỉ cần thực hiện đúng những cách làm đùi gà nướng trên, món đùi gà nướng của bạn sẽ thành công và thơm ngon hơn. Ngoài ra đừng quên truy cập vào Review Ẩm Thực, đây là một trang web chuyên về ẩm thực, cung cấp cho bạn nguồn thông tin phong phú về các món ăn ngon từ Việt Nam đến khắp thế giới. Từ những món ăn truyền thống đến những xu hướng ẩm thực mới nhất. Mọi thứ đều được cập nhật liên tục và đầy đủ trên trang web.

Bài viết liên quan